Những lợi ích tuyệt vời của collagen cá mà bạn cần biết

Mục lục

77 / 100

Collagen cá được hấp thụ hiệu quả gấp 1,5 lần vào cơ thể và có sinh khả dụng vượt trội so với collagens bò hoặc nhím. Cùng Primrosy tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời của collagen cá qua bài viết này nhé!

1. Chống lão hóa

chong lao hoa

Vì collagen cá là collagen loại I và collagen loại I là những gì da của chúng ta bao gồm, nên nó không có gì đáng ngạc nhiên khi nó có thể mang lại lợi ích cho da. Nó giúp ngăn ngừa và cải thiện bất kỳ dấu hiệu lão hóa da. Những lợi ích có thể có của da khi tiêu thụ collagen này bao gồm cải thiện độ mịn màng, giữ ẩm tốt hơn, tăng sự mềm mại và ngăn ngừa sự hình thành nếp nhăn sâu.

Collagen cá thủy phân bao gồm các peptide nhỏ, trọng lượng phân tử thấp, dễ dàng tiêu hóa, hấp thụ và phân phối bởi cơ thể con người. Nghiên cứu được công bố vào năm 2015 trong Tạp chí dinh dưỡng mở cho biết có bao nhiêu thử nghiệm lâm sàng đã được thực hiện cho thấy hiệu quả và lợi ích của peptide collagen đối với các đặc tính của da, bao gồm hydrat hóa, độ đàn hồi và giảm nếp nhăn. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng collagen thủy phân là vũ khí thông minh trong cuộc chiến hàng ngày chống lại các dấu hiệu lão hóa không mong muốn nhưng có thể nhìn thấy.

Xem thêm chi tiết thông tin về viên uống tinh dầu hoa anh thảo giúp cân bằng nội tiết tố hiệu quả tại đây

2. Chữa bệnh và tái tạo xương

chua benh va tai tao xuong

Collagen cá gần đây đã cho thấy khả năng tăng sản xuất collagen tự nhiên của cơ thể. Trước đây, các nghiên cứu đã chứng minh rằng peptide collagen từ da cá có thể có tác động tích cực đến sức khỏe của xương bằng cách tăng mật độ khoáng xương và hoạt động chống viêm đối với viêm xương khớp.

Mục tiêu của một nghiên cứu năm 2013 là xác định ảnh hưởng của peptide collagen cá đối với quá trình tổng hợp, chất lượng và khoáng hóa collagen. Kết quả nghiên cứu cho thấy collagen cá có tác động tích cực đến quá trình tổng hợp collagen và chất lượng collagen. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng collagen cá rất hữu ích trong quá trình khoáng hóa ma trận của các tế bào tổng hợp xương trong ống nghiệm. Mặc dù nghiên cứu này không liên quan đến các đối tượng của con người, nhưng nó cho thấy collagen cá là vật liệu sinh học có thể hỗ trợ như thế nào chữa bệnh xương và tái sinh.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu từ Viện Sức khỏe Răng miệng NC tại Đại học Bắc Carolina tại Trường Nha khoa Chapel Hill, đã kiểm tra tác động của peptide collagen cá trong hệ thống nuôi cấy tế bào xương. Họ phát hiện ra rằng bổ sung peptide collagen cá cá có tác dụng tích cực đối với các tế bào nguyên bào xương về mặt tổng hợp collagen, chất lượng và khoáng hóa, từ đó cho thấy công dụng tiềm năng của FCP đối với kỹ thuật mô xương.

3. Chữa lành vết thương

Collagen cá có thể giúp vết trầy xước tiếp theo của bạn, vết trầy xước hoặc vết thương nghiêm trọng hơn để lành nhanh hơn và nhanh hơn. Khả năng chữa lành vết thương cuối cùng dựa trên collagen, điều cần thiết để chữa lành vết thương vì nó giúp cơ thể hình thành mô mới. Collagen loại I là thành phần cấu trúc phong phú nhất của ma trận da, do đó, có ý nghĩa hoàn hảo rằng có nhiều collagen loại I trong cơ thể bạn có thể giúp vết thương mau lành hơn.

Trước đây người ta tin rằng collagens chỉ là hỗ trợ cấu trúc. Bây giờ chúng ta biết rằng các mảnh có nguồn gốc collagen và collagen kiểm soát nhiều chức năng của tế bào, bao gồm hình dạng và sự biệt hóa của tế bào, sự di chuyển của tế bào, cũng như sự tổng hợp của một số protein quan trọng. Collagen cũng đóng một vai trò quan trọng trong tất cả các giai đoạn chữa lành vết thương: cầm máu, viêm, tăng sinh và tu sửa. 

Vì vậy, nếu bạn muốn vết thương nhanh lành hoặc làm giảm vết thương đó, collagen cá là một đặt cược an toàn.

4. Tăng lượng protein

tang luong protein

Bằng cách tiêu thụ collagen cá, bạn không chỉ cần lấy collagen – bạn có được mọi thứ mà collagen chứa. Collagen cá là hơn 97 phần trăm protein không có chất béo, đường hoặc carbohydrate, làm cho nó trở thành một trong những tốt nhất tuyệt đối thực phẩm protein trên hành tinh. Những gì nó có là một hồ sơ axit amin rất đặc biệt.

Axit amin là các hợp chất hữu cơ kết hợp để tạo thành protein. Chúng, cùng với protein, là các khối xây dựng của cơ thể chúng ta. Bằng cách tăng lượng protein của bạn thông qua việc tiêu thụ collagen, bạn có thể cải thiện tập luyện, tránh mất cơ bắp (và ngăn ngừa sarcop giảm) và có một phục hồi sau tập luyện tốt hơn. Nhiều protein collagen trong chế độ ăn uống của bạn cũng luôn giúp kiểm soát cân nặng.

5. Khả năng kháng khuẩn

kha nang khang khuan

Nghiên cứu của Canada được công bố vào năm 2016 cho thấy collagen cá có một thành phần ấn tượng khác. Tôi nói về collagencin, một peptide kháng khuẩn từ collagen cá. Nghiên cứu gần đây cho thấy collagencin ức chế hoàn toàn sự tăng trưởng của Staphylococcus aureus, thường được gọi là staph hoặc nhiễm trùng tụ cầu khuẩn. (số 8)

Staph là một bệnh nhiễm trùng rất nghiêm trọng, rất dễ lây lan do vi khuẩn thường thấy trên da hoặc trong mũi. Trong tương lai, collagens biển trông giống như một nguồn peptide kháng khuẩn đầy hứa hẹn, có thể cải thiện cả sức khỏe con người cũng như an toàn thực phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *