Những lợi ích sức khoẻ của sâm tố nữ phụ nữ nên biết

Mục lục

87 / 100

Sâm tố nữ từ lâu đã được sử dụng như một phương pháp trẻ hóa trong y học cổ truyền. Nó đặc biệt tốt cho phụ nữ trong và sau giai đoạn mãn kinh. Nhưng đa số mọi người không biết được những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Hãy cùng Primrosy khám phá ngay về tác dụng của sâm tố nữ nhé!

Sâm tố nữ là gì?

sam to nu la gi?

Sâm tố nữ là một loài thực vật có nguồn gốc từ Thái Lan và Miến Điện. Rễ của cây chứa các hợp chất được phân loại là phytoestrogen, có nghĩa là chúng có tác dụng giống như estrogen. Sâm tố nữ và chiết xuất của nó đôi khi được sử dụng như một chất bổ sung chống lão hóa hoặc như một phương thuốc tự nhiên cho các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa và khô âm đạo.

Lưu ý: Còn được gọi là Sắn dây củ tròn, Sắn dây Thái Lan Không nên nhầm lẫn Sâm tố nữ với các loài thực vật khác có tên “kwao krua”, chẳng hạn như kwao krua trắng (Butea superba) hoặc kwao krua đen (Mucuna collettii).

Lợi ích sức khỏe

loi ich suc khoe

Các nhà y học thay thế cho rằng các chiết xuất dược liệu từ sâm tố nữ là một chất chống oxy hóa mạnh có thể trung hòa các gốc tự do gây hại cho tế bào. Các tác dụng chống oxy hóa này, cùng với các đặc tính tạo estrogen của nó, được cho là hữu ích trong việc điều trị các tình trạng sức khỏe của phụ nữ, bao gồm:

  • Cholesterol cao
  • Nóng bừng
  • Ham muốn thấp
  • Tâm trạng lâng lâng
  • Loãng xương
  • Khô âm đạo

Những người khác cho rằng sâm tố nữ có thể giúp làm mềm da, tăng kích thước ngực, thúc đẩy giảm cân và ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

Sâm tố nữ trong việc điều trị các triệu chứng thời kỳ mãn kinh

sam to nu trong viec dieu tri cac trieu chung thoi ky man kinh

Xem thêm: thông tin chi tiết của viên uống hoa anh thảo Primrosy giúp cân bằng nội tiết sau sinh hiệu quả

Mặc dù nghiên cứu về việc sử dụng các chiết xuất cao dược liệu đặc từ sâm tố nữ còn khá hạn chế, một số nghiên cứu nhỏ hơn đã phát hiện ra rằng loại thảo mộc này có lợi trong việc điều trị các triệu chứng mãn kinh phổ biến.

Một nghiên cứu kéo dài 24 tuần được công bố trên tạp chí Mãn kinh năm 2007 đã điều tra việc sử dụng chiết xuất sâm tố nữ với liều lượng từ 10 miligam (mg) đến 50 mg và kết luận rằng nó có hiệu quả hơn nhiều trong việc giảm teo âm đạo (suy mòn) và giảm bớt khô âm đạo và chứng khó chịu ( đau khi giao hợp) so với giả dược.

Những phát hiện đã hỗ trợ một nghiên cứu trước đó trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Thái Lan, trong đó Sâm tố nữ cải thiện các triệu chứng vận mạch (như bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm) ở 37 phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh. Sau 24 tuần, những phụ nữ được cung cấp liều 50 mg chiết xuất sâm tố nữ hàng ngày có mức độ thuyên giảm tương tự như những người được sử dụng 100 mg mỗi ngày.

Gần đây hơn, một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí dược học đã báo cáo rằng một loại gel bôi âm đạo có chứa Sâm tố nữ có hiệu quả gần như kem estrogen liên hợp trong việc ngăn ngừa teo âm đạo.

Lưu ý: Nghiên cứu kéo dài 12 tuần trên 82 phụ nữ sau mãn kinh cho thấy kem Sâm tố nữ có hiệu quả trong việc giảm đau và khô âm đạo như kem estrogen.

Sức khỏe của xương

suc khoe cua xuong

Estrogen đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh chu chuyển xương (quá trình sinh học trong đó xương cũ bị phá vỡ và thay thế bằng xương mới).

Điều này được chứng minh một phần qua một nghiên cứu năm 2016 trên Tạp chí Nội tiết, trong đó quá trình mất xương đã chậm lại đáng kể ở những con khỉ bị loãng xương sau mãn kinh sau khi được áp dụng chế độ ăn 16 tuần có bổ sung bột chiết xuất sâm tố nữ.

Kết quả tương tự cũng đạt được ở khỉ đầu chó trong một nghiên cứu năm 2014 ở Phytomedicine. Nghiên cứu thêm là cần thiết để xem liệu những lợi ích tương tự có thể đạt được ở người hay không.

Cholesterol cao

cholesterol cao

Có bằng chứng, mặc dù chưa phổ biến mạnh, rằng Sâm tố nữ có ảnh hưởng tích cực đến mức cholesterol trong máu. Hầu hết các bằng chứng hiện tại đều dựa trên một nghiên cứu năm 2008 từ Nhật Bản, trong đó 19 phụ nữ sau mãn kinh được bổ sung các chiết xuất cao dược liệu sâm tố nữ trong hai tháng hoặc giả dược.

Vào cuối giai đoạn nghiên cứu, những phụ nữ được cung cấp Sâm tố nữ đã giảm 17% cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) “xấu” và tăng 34% cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) “tốt”.

Lưu ý: Sâm tố nữ dường như bắt chước tác động của estrogen trong cơ thể, làm tăng tốc độ chuyển hóa carbohydrate và đường. Về lý thuyết, điều này có thể làm giảm cholesterol trong khi thúc đẩy giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

tac dung phu co the xay ra

Ít người biết về sự an toàn lâu dài của Sâm tố nữ. Do tác dụng giống như estrogen của thảo mộc, các triệu chứng như đầy hơi, chuột rút, căng ngực, nhức đầu, thay đổi cân nặng và kinh nguyệt không đều có thể xảy ra.

(Như đã nói, không có nghiên cứu nào được liệt kê ở trên báo cáo tác dụng phụ đáng kể, ngay cả khi sử dụng hàng ngày trong vòng sáu tháng.)

Do tác dụng giống như estrogen, không nên dùng Sâm tố nữ trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Nó cũng nên tránh ở những phụ nữ có tình trạng nhạy cảm với estrogen, chẳng hạn như ung thư vú, ung thư buồng trứng, lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung.

Ghi chú: Một nghiên cứu năm 2016 trên tạp chí Toxin báo cáo rằng dung dịch 0,3% chiết xuất sâm tố nữ làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung ở chuột thí nghiệm cái sau 36 tuần.

Sâm tố nữ nên được sử dụng thận trọng cho những người bị bệnh gan vì các chất chuyển hóa của thảo dược bị gan phân hủy. Sử dụng quá nhiều có thể gây căng thẳng cho gan và có khả năng gây tổn thương gan.

Người ta không biết liệu chiết xuất sâm tố nữ có thể tương tác với các loại thuốc khác.

Bạn cần gì từ sâm tố nữ

ban can gi tu sam to nu

Thực phẩm chức năng không được quản lý chặt chẽ ở một số quốc gia như Việt Nam. Do đó, các chất bổ sung có thể khác nhau về chất lượng và / hoặc chứa các thành phần không được liệt kê trên nhãn sản phẩm.

Để đảm bảo chất lượng và an toàn, hãy chọn các nhãn hiệu đã được kiểm tra độc lập bởi cơ quan chứng nhận như cục an toàn thực phẩm và dược phẩm, NSF International. Mặc dù ngành công nghiệp thực phẩm bổ sung còn thiếu chứng nhận độc lập, nhưng các công ty lớn hơn đang bắt đầu nhận thấy lợi ích của những người tiêu dùng ngày càng nhận thức được sự an toàn của thực phẩm bổ sung.

Tương đối khó tìm thấy thực phẩm bổ sung chiết xuất sâm tố nữ hữu cơ ở Việt Nam vì hoạt chất này thường được trồng ở Thái Lan hoặc Miến Điện. Trong trường hợp không có chứng nhận hữu cơ, một số nhà sản xuất sẽ tuyên bố rằng sản phẩm của họ là “chất lượng cao”. Điều này thực sự không có nghĩa là gì.

Luôn nhớ đọc nhãn sản phẩm trước khi mua thực phẩm bổ sung. Nhiều chất bổ sung Sâm tố nữ có thêm các thành phần như axit folic, selen, vitamin B12 và biotin. Trong khi các chất phụ gia như thế này có thể có lợi, những chất khác có thể không. Điều này bao gồm chất độn lúa mì mà bạn có thể bị dị ứng hoặc không dung nạp.

Cố gắng không để bị lung lay bởi những tuyên bố về sức khỏe có thể đúng hoặc có thể không đúng. Một số nhà sản xuất chiết xuất nguyên liệu tpcn sâm tố nữ đã được biết đến để tiếp thị sản phẩm của họ là “chất bổ sung làm nở ngực, làm hồng nhũ hoa và chống chảy xệ”, một tuyên bố sai lầm nghiêm trọng. Tránh bất kỳ sản phẩm nào đưa ra tuyên bố như vậy hoặc hứa hẹn chữa khỏi dưới bất kỳ hình thức nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *