Bật mí 7 công dụng thần kỳ của Gelatin đối với sắc đẹp của chị em mà không phải ai cũng biết

27 / 100

Nếu bạn là một tín đồ ăn uống hoặc có niềm đam mê bất tận với nấu nướng, chắc hẳn gelatin là cái tên không hề xa lạ đối với bạn. Bột gelatin chính là nguyên liệu thực phẩm được sử dụng như dầu ăn, đường trong chế biến những món ăn, nhất là những món tráng miệng, món bánh…

Không dừng lại ở đó, bột gelatin đã nhảy vọt khỏi tủ gia vị để “lấn sân” sang mảng sắc đẹp. Cùng Miskafa tìm hiểu ngay công dụng làm đẹp của gelatin trong bài viết dưới đây nhé!

bat mi 7 cong dung than ky cua gelatin doi voi sac dep cua chi em ma khong phai ai cung biet

Gelatin là gì?

Có thể hiểu đơn giản gelatin là một siêu thực phẩm “tất cả trong một”. Công dụng chính của nó là tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa, làm đẹp da, tăng sức đàn hồi cho da cũng như hạn chế nhu cầu sử dụng đường quá mức của con người.

gelatin la gi?

Gelatin là một dạng collagen được nấu chín, nó được tìm thấy nhiều trong xương động vật và các mô liên kết của chúng. Gelatin chứa rất nhiều axit amin, vì thế nó có rất nhiều lợi ích về sức khoẻ.

Xem thêm: chi tiết thông tin về viên uống tinh dầu hoa anh thảo Primrosy giúp cân bằng nội tiết tố hiệu quả

7 công dụng của Gelatin đối với sắc đẹp bạn nên biết

Gelatin giúp tăng cường sức khỏe cho da

Như đã đề cập ở trên, gelatin là một dạng collagen nấu chín (dùng để chế biến các món ăn nấu chín). Và collagen là protein cấu trúc giúp duy trì độ đàn hồi của da và giữ cho làn da của bạn trông mịn màng, nhạt và mềm mại.

Cơ thể chúng ta tự nhiên tạo ra collagen, nhưng khi chúng ta già đi, collagen bắt đầu sản xuất ít hơn. Trong thực tế, nghiên cứu cho thấy sản xuất collagen tự nhiên của chúng ta bắt đầu giảm 1% bắt đầu từ 20 tuổi.

gelatin giup tang cuong suc khoe cho da

Cũng vì lý do collagen sản xuất tự nhiên ngày càng ít nên nhiều công thức kem chống lão hóa có chứa collagen, nhưng hầu hết các phân tử collagen quá lớn để xâm nhập vào bề mặt da. Ngay cả khi các phân tử collagen bị thủy phân hoặc vỡ ra thành những mảnh nhỏ hơn, chúng vẫn không thể tương tác với nguồn collagen tự nhiên của da. Điều này có nghĩa hầu hết các kem chống lão lão hóa có thể không hiệu quả.

Công dụng của gelatin với xương

Đây cũng chính là lúc cần bổ sung gelatin. Vì collagen cần thiết để hình thành sụn, dùng gelatin bổ sung thủy phân (có nghĩa là nó dễ dàng hấp thụ trong đường ruột) đã được chứng minh là giúp cơ thể xây dựng lại sụn, “đệm” khớp và giảm đau và viêm. Proline, một axit amin tìm thấy trong gelatin cũng cần thiết để cơ thể sản xuất hydroxyproline, tạo thành collagen

Điều này cho thấy thêm gelatin vào chế độ ăn uống của bạn có thể phòng ngừa thoái hóa khớp cũng như kiểm soát các triệu chứng của các điều kiện viêm khớp.

Gelatin giúp sửa chữa tóc bị hư hỏng

Mặt nạ gelatin có thể giúp khôi phục lại độ bóng tự nhiên trong các lớp lông mờ, khô hoặc hư hỏng.

Nếu bạn đã bao giờ nghe nói đến việc sử dụng trứng sống và áp dụng chúng vào tóc để giữ độ ẩm tự nhiên, gelatin có cùng lợi ích: nó giúp cung cấp protein và độ ẩm cho trục tóc, cần thiết để củng cố và cải thiện kết cấu của tóc.

gelatin giup sua chua toc bi hu hong

Để làm một loại sản phẩm mặt nạ gelatin, sử dụng tỷ lệ 1 thìa bột gelatin lên ⅓ ly nước (bạn có thể cần phải điều chỉnh lượng sử dụng tùy thuộc vào độ dài hoặc độ dày của tóc). Bạn có thể thêm các thành phần khác vào mặt nạ dưỡng tóc để tăng cường độ sáng, như dấm táo hoặc dầu dừa.

Gelatin giúp cơ thể cân bằng Hormone

Hormon là những chất hóa học điều tiết mọi chức năng của cơ thể, từ quá trình chuyển hóa đến chu trình ngủ. Khi kích thích tố của bạn hoạt động tối ưu, bạn sẽ cảm thấy tràn đầy sinh lực, duy trì cân nặng khỏe mạnh, và nói chung, có một tâm trạng vui vẻ hơn.

Vì các hooc môn được tạo thành từ các axit amin (một số axit amin trở thành hoocmon, trong khi các chất khác là cần thiết cho tổng hợp hoóc môn), việc nhận được nhiều axit amin trong chế độ ăn uống của bạn là cần thiết cho sức khỏe tổng hợp và tái cân bằng hormone.

Công dụng của Gelatin trong việc làm giảm dấu hiệu lão hóa

Một nghiên cứu cho thấy việc bổ sung collagen thường xuyên ăn vào thực phẩm cũng có hiệu quả để giảm nếp nhăn và dấu hiệu lão hóa như các quy trình thẩm mỹ. Nghiên cứu nói rằng khi ăn phải, collagen có thể trực tiếp đạt đến lớp da ở da, cần thiết cho sự xuất hiện của đường nhăn và nếp nhăn để phai mờ.

cong dung cua gelatin trong viec lam giam dau hieu lao hoa

 

Xem thêm: các công dụng của viên uống nội tiết tố Primrosy Collagen

Gelatin giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn

Gelatin đã được đề nghị sử dụng với vai trò như một trợ giúp giấc ngủ cho những người gặp khó khăn khi ngủ và ngủ không ngon giấc, đặc biệt là do căng thẳng. Có được điều này là do glycine hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh, giúp giảm lo lắng và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng gelatin cải thiện giấc ngủ ở những người bị khó ngủ kéo dài nếu họ uống 3 gram trước khi đi ngủ. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu ảnh hưởng của gelatin lên chất lượng giấc ngủ chủ quan và thấy rằng nó cải thiện chất lượng giấc ngủ, chức năng nhận thức, thời gian ngủ, rút ngắn thời gian ngủ mà vẫn đảm bảo chất lượng sức khỏe.

Giúp bạn kiểm soát cân nặng

Gelatin không có chất béo và ít carbohydrate. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bột gelatin giúp giảm thèm ăn và giữ cho dạ dày của bạn no đủ trong một thời gian dài.

Cũng giống như các loại thực phẩm protein, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bổ sung gelatin (lên đến khoảng 20 gram) giúp tăng cảm giác no và kiểm soát kích thích gây đói. Trong khi gelatin chưa được chứng minh là một công cụ giảm cân hữu ích, nó dường như có khả năng tăng hormone gây no như leptin và giảm hormone gây thèm ăn như ghrelin ở người lớn béo phì.

giup ban kiem soat can nang

Collagen vs Gelatin có gì khác biệt?

Gelatin thu được bằng cách thủy phân một phần của collagen. Quá trình này xảy ra khi collagen được chia nhỏ đến mức mà chúng có thể được kéo ra thành từng sợi. Gelatin chỉ hòa tan trong nước nóng. Nó sẽ đông lại khi được làm mát (đây là cùng một gelatin bạn thường thấy trong các nồi nước xương hầm).

Collagen là “protein phong phú nhất trong vương quốc động vật” và là thành phần chính của mô liên kết trong cơ thể con người, chiếm khoảng một phần tư tổng khối lượng cơ thể của chúng ta.

collagen vs gelatin co gi khac biet?

Collagen là thành phần xây dựng chính cho làn da khỏe mạnh, cơ bắp, gân, khớp, xương và các mô khác ở cả người và động vật, vì vậy nếu chúng ta không có đủ thì không có gì ngạc nhiên khi sức khỏe bị giảm sút nhiều. Trong cơ thể, collagen đi qua một loạt các bước để phá vỡ các protein chuỗi dài của nó thành các axit amin ban đầu, sau đó được hấp thụ và sử dụng để tổng hợp collagen trong cơ thể.

Collagen và gelatin tương tự về mặt lợi ích vì chúng chứa các axit amin giống nhau, nhưng việc sử dụng chúng hơi khác và một số người tiêu hóa gelatin dễ dàng hơn. Gelatin chỉ hòa tan trong nước nóng. Nó tạo thành một chất giống như gel khi trộn với nước, nhưng collagen thì không. Có nghĩa là gelatin có nhiều ứng dụng thực tế hơn trong nấu ăn, chẳng hạn như chế biến các loại thạch hoặc nước xốt.

Tại sao chúng ta cần bổ sung Gelatin?

Chế độ ăn truyền thống của tổ tiên chúng ta thường có lượng gelatin cao hơn, vì cách “ăn tất tần tật” các bộ phận của động vật.

Ngày nay, mọi người thường có lượng gelatin thấp (và các hợp chất có nguồn gốc từ động vật khác như collagen thấp) vì nhiều bộ phận động vật ăn được thường bị loại bỏ. Đó là những phần “keo” của những con vật không thường được sử dụng, bao gồm da, tủy xương và gân của động vật.

Mặc dù cơ thể chúng ta có thể tự tạo số axit amin nhưng chúng ta cần nhiều hơn khi già đi và khi có mức độ viêm cao, hệ tiêu hóa bị tổn thương, khớp yếu hoặc xương bị tổn thương.

Một nhóm khác có khả năng thiếu gelatin là người ăn chay. Bới người ăn chay không ăn hầu hết hoặc tất cả các sản phẩm động vật. Một chế độ ăn chay có thể đảm bảo sức khỏe nếu được thực hiện một cách cẩn thận, nhưng nó làm tăng nguy cơ thiếu các axit amin thiết yếu mà cơ thể con người cần vì nó loại bỏ “protein hoàn chỉnh” như thịt, cá và đôi khi là trứng, sữa.

Bên cạnh gelatin từ thịt gà hoặc thịt bò, có một số sản phẩm khác chứa nhiều gelatin mà người thuần chay và người ăn chay nên biết, bao gồm:

– Kẹo marshmellows

– Một số loại ngũ cốc lúa mì

– Thạch

– Kẹo dẻo

– Sữa chua

– Rau quả đông lạnh

– Kem

– Phô mai kem

– Bánh ngọt

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096 116 1068
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon