4 sai lầm kinh điển khi uống collagen

Mục lục

75 / 100

Bất cứ ai quan tâm đến vấn đề chống lão hóa cũng đều biết tới Collagen và tầm quan trọng của Collagen đối với làn da. Tuy nhiên, có khá nhiều thông tin sai lệch cũng như quan điểm về việc uống Collagen có thật sự hiệu quả hay không. Cùng Primrosy tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Sai lầm 1: Uống Collagen không có tác dụng vì khi xuống ruột sẽ bị chuyển hóa?

Chắc hẳn không dưới 1 lần các bạn đọc được bài viết nói rằng uống Collagen không hiệu quả đâu, đừng uống làm gì đúng không?

Rất nhiều quan điểm cho rằng: uống Collagen không hiệu quả vì phân tử Collagen quá lớn để cơ thể có thể hấp thụ (không khác gì protein trong thịt động vật). Họ tin rằng những người uống Collagen thấy da dệp lên là nhờ các thành phần khác có trong sản phẩm như Hyaluronic acid, CoQ10, vitamin E, các chất chống oxy hóa…

Vậy uống collagen có thật sự có tác dụng không?

Thực ra, quan điểm uống Collagen không có tác dụng vừa đúng, vừa sai.

ĐÚNG Ở CHỖ:

Collagen là protein, và là khối xây dựng chính của cơ thể. Ở trạng thái tự nhiên, phân tử Collagen đúng là quá lớn để ruột có thể hấp thu hiệu quả. Trên thực tế, Collagen thường được gọi là một “siêu phân tử” vì nó rất lớn, với trọng lượng phân tử 300.000 Dalton. Đây là lý do tại sao nhiều người tin rằng uống Collagen không phải là lựa chọn khả thi để lấy lại sự săn chắc cho da.

SAI Ở CHỖ:

Khoảng 20 năm trước, người Nhật đã phát minh và được cấp bằng sáng chế công nghệ thủy phân. Công nghệ thủy phân có thể phá vỡ phân tử Collagen thành Collagen siêu nhỏ, ngay lập tức sẵn sàng để cơ thể hấp thụ và sử dụng (khoảng 3000 – 5000 Dalton). Nó được gọi là Collagen thủy phân, hay Peptide Collagen, Hydrolyzed Collagen.

sai lam 1: uong collagen khong co tac dung vi khi xuong ruot se bi chuyen hoa?

Tỷ lệ hấp thụ Collagen thủy phân là 90%, còn cơ thể chỉ hấp thụ được 27% hoặc ít hơn Collagen thường.

Như vậy, để trả lời cầu hỏi, Collagen có thể được hấp thụ qua đường uống không? Câu trả lời rõ ràng là có, miễn nó là Collagen thủy phân.

Xem thêm: chi tiết thông tin về viên uống tinh dầu hoa anh thảo Primrosy giúp cân bằng nội tiết tố hiệu quả

Sai lầm 2: Collagen cá là tốt nhất trong các loại Collagen?

sai lam 2: collagen ca la tot nhat trong cac loai collagen?

Collagen được chiết xuất từ da, mô của động vật như bò, gà, heo, cá. Chúng ta đã nói về sự khác nhau giữa Collagen thường và Collagen thủy phân (Collagen Peptide). Hiện nay để việc dùng Collagen chống lão hóa đạt hiệu quả tốt nhất, Collagen thủy phân (Collagen Peptide) là lựa chọn tối ưu. Điều cần nhấn mạnh là: Hiệu quả của Collagen Peptide không phụ thuộc vào nguồn gốc hình thành nguyên liệu mà quan trọng là tùy vào quy trình sản xuất cũng như hàm lượng Collagen Peptide.

Từ năm 25 tuổi, cơ thể con người giảm sản xuất Collagen. Và mỗi năm lượng Collagen thiếu hụt sẽ tăng thêm 1,5%. Vì vậy, bổ sung Collagen hàm lượng càng cao để bù đắp lượng thiếu hụt càng tốt.

Nếu muốn xương khớp khỏe mạnh, thì bổ sung Collagen loại II. Collagen từ gà chứa nhiều Collagen loại II nhất.

Còn nếu muốn da săn chắc, giảm nếp nhăn, tóc và móng khỏe mạnh thì bô sung Collagen loại I và III là thích hợp nhất vì da, tóc, móng của chúng ta được làm từ hơn 80% Collagen loại I và III.

Collagen từ bò, lợn, cá chứa nhiều Collagen loại I và III. Theo quan điểm khoa học thì Collagen từ bò là loài động vật có vú, sống ở môi trường trên cạn nên giống với Collagen của con người hơn so với Collagen từ cá (sống trong môi trường dưới nước). Hơn nữa, bò có thân nhiệt khoảng 37 độ C nên đòi hỏi một loại cấu trúc Collagen đặc thù trong khi cá sống trong môi trường có nhiệt độ thấp. Chính vì lẽ đó mà Collagen từ cá có thể gây ra dị ứng đối với một số người. Collagen từ bò được chứng minh là có thành phần gần gũi với collagen từ con người, ít gây phản ứng miễn dịch, do vậy được nghiên cứu và sử dụng trong y tế và làm đẹp nhiều hơn so với collagen từ lợn và cá.

Vì vậy, bạn phải chú ý đến nguồn và hàm lượng Collagen, khu vực cơ thể bạn muốn nhắm đến là gì để chọn sản phẩm cho chính xác nhé.

Sai lầm 3: Chỉ cần uống Collagen là đủ?

sai lam 3: chi can uong collagen la du?

Nhiều bạn đinh ninh rằng cứ uống Collagen là đẹp da. Thực ra, kể cả Collagen Peptide có mang lại tác dụng đột phá hơn hẳn đi chăng nữa, thì hiệu quả hấp thụ của Collagen vẫn sẽ được tối ưu khi nó kết hợp với các thành phần khác.

Và đối với Collagen, quan trọng bậc nhất là uống kết hợp với Vitamin C.

Có rất nhiều hoạt động diễn ra khi Collagen được sản xuất. Một số hoạt động xảy ra bên trong tế bào, và một số xảy ra bên ngoài tế bào. Hoạt động của Vitamin C xảy ra bên trong, nơi mà nó thủy phân thành 2 loại Amino Acid: Proline và Lysine (đọc thêm về Amino acid tại đây). Việc này sẽ giúp tạo thành 1 phân tử gọi là Procollagen (các bạn hiểu nôm na nó là phân tử tiền Collagen). Sau đó, những phân tử này sẽ gộp lại và biến đổi thành Collagen bên ngoài tế bào. Nếu không có vitamin C, việc hình thành Collagen có thể sẽ bị phá vỡ, ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình.

Như vậy, muốn đạt hiệu quả tốt nhất hãy bổ sung thêm Vitamin C các bạn nhé.

Sai lầm 4: Uống Collagen dạng nước hiệu quả hơn dạng bột?

sai lam 4: uong collagen dang nuoc hieu qua hon dang bot?

Collagen dạng bột thì khi pha vào nước cũng thành Collagen dạng nước. Nên xét về hiệu quả thì Collagen dạng bột và dạng nước như nhau, và đương nhiên là hiệu quả hơn dạng viên. Tuy nhiên, Collagen dạng nước thường rất đắt. Mất thêm vài giây để pha Collagen dạng bột thành nước, mà tiết kiệm được số tiền đáng kể, thì cũng đáng chứ nhỉ.

Xem thêm: 10 công dụng của viên uống nội tiết tố Primrosy Collagen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *